ผู้ไม่เคยทำผิด คือผู้ไม่เคยทำอะไรเลย

ไม่ว่าจะเป็นของคุณหรือของใครก็ตาม บ่อยครั้งที่ผมเห็นกรณีศึกษาที่แสดงให้เห็นว่าบริษัทนู้นบริษัทนี้ทำลายสถิติ งบประมาณ และประสบความสำเร็จเหนือความคาดหมายได้อย่างไรและทำไมกรณีศึกษาเหล่านี้มีประโยชน์ก็จริง แต่ที่ผมสนใจเป็นพิเศษกลับเป็นเรื่องราวของธุรกิจที่ไม่ประสบความสำเร็จนัก เพราะผมได้เรียนรู้อะไรมากมายจากธุรกิจเหล่านี้

เหตุผลหนึ่งที่ธุรกิจต่างๆ ของเวอร์จิ้นประสบความสำเร็จอย่างมากในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมาก็เพราะเรายอมให้พนักงานผิดพลาดได้ เพื่อที่จะเรียนรู้มัน โครงสร้างการบริหารงานของเราเป็นแบบกระจายอำนาจ และเราจะท้าทายทีมงานให้จัดการกับธุรกิจในความรับผิดชอบเหมือนกับว่าพวกเขาเป็นเจ้าของเอง ผมพบว่าวิธีนี้จะสร้างความจงรักภักดี ความทุ่มเท และความคิดริเริ่มในการทำสิ่งใหม่ๆ ได้อย่างดี เมื่อสิ่งต่างๆ ไม่เป็นไปตามที่คิด ทีมงานซึ่งรู้สึกว่าตนเป็นเจ้าของธุรกิจนั้นและถลกแขนเสื้อลงลุยซึ่งมักจะทำให้ธุรกิจกลับตัวฟื้นขึ้นมาได้

ความสามารถในการลุกขึ้นมาใหม่เมื่อล้มน่าจะเป็นคุณสมบัติที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของธุรกิจใดก็ตาม หากหัวใจสำคัญของธุรกิจคือนวัตกรรม คุณจะต้องเจอกับอุปสรรคมากมายอย่างแน่นอน และสิ่งที่จะสร้างความแตกต่างระหว่างความล้มเหลวและความสำเร็จก็คือวิธีการตอบสนองและจัดการกับอุปสรรคของคุณ

::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

ผมโชคดีมากที่ได้เป็นผู้ถือหางเสือของบริษัทที่ประสบความสำเร็จหลายแห่ง แต่ผมต้องยอมรับก่อนด้วยว่ามีหลายแห่งเช่นกันที่ล้มเหลว คุณคงเคยได้ยินเวอร์จิ้น โคลา บริษัทที่เราก่อตั้งขึ้นในทศวรรษ 1990 เพื่อแข่งกับแบรนด์ที่เป็นสัญลักษณ์ของอุตสาหกรรมอย่างโคคา-โคลาและเป๊ปซี่ เราพยายามเขย่าตลาดในแบบของเวอร์จิ้นอยู่เหมือนกัน แต่ไม่ค่อยได้ผลเท่าไร ตอนแรกก็ประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้นอยู่หรอก แต่มันทำให้ยักษ์ทั้งสองตื่นขึ้นมาและทำทุกอย่างเพื่อบดขยี้เรา

แน่นอน เราไม่ได้หมดความกระตือรือร้นที่จะสู้กับยักษ์ แต่มันต่างจากการสู้กับยักษ์อย่างบริติช แอร์เวย์ส เพราะเราไม่มีผลิตภัณฑ์ที่ดีกว่าชนิดไม่ทิ้งฝุ่น การสู้กับยักษ์ 2 ตนซึ่งไม่ได้มัวแต่นอนอุตุด้วยความอิ่มเอมเปรมใจกับความสำเร็จ เป็นบทเรียนที่ยิ่งใหญ่สำหรับเราทุกคน กระนั้นก็ตามผลมีความทรงจำที่ดีมากอย่างหนึ่งคือ เวอร์จิ้น โคล่า ได้สร้างความเกรียวกราวในการโจมตีโค้กด้วยการขับรถถังคันเบ้อเร่อควันขโมงเข้าไปในไทม์สแควร์ และเล็งไปที่ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ของโคคา-โคลา!

ตัวอย่างที่ใหม่กว่านั้นก็คือเวอร์จิ้น มันนี่ ธุรกิจการเงินในออสเตรเลียของเราซึ่งได้เปิดตัวบัตรเครดิตเวอร์จิ้นครั้งแรกในปี 2003 อุตสาหกรรมธนาคารของออสเตรเลียผูกขาดโดย 4 ธนาคารใหญ่คือ ธนาคารเอเอ็นซี / ธนาคารคอมมอนเวลธ์ ออฟ ออสเตรเลีย / ธนาคารเนชั่นแนล ออสเตรเลีย และธนาคารเวสท์แพคฯ 4 ธนาคารนี้เป็นเจ้าของธุรกรรมการเงิน 80 เปอร์เซ็นต์ของประเทศ แม้เราจะเข้าไปในตลาดหุ้นด้วยเหตุผลที่ดี มีผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยม และประสบความสำเร็จกับคนทั่วไปก็ตาม แต่เรามีสัญญาที่ไม่ได้ความกับธนาคารพันธมิตรซึ่งเป็นผู้ออกบัตรที่ทำให้ธุรกิจต้องล้มเหลวในที่สุด

มีลูกค้าจำนวนมากที่ไม่อยากให้เราเลิกบัตร ความจริงแล้ว ตอนที่ไปออสเตรเลีย ผมได้เจอคนที่ยังเก็บบัตรเครดิตเวอร์จิ้นไว้ในกระเป๋าด้วยซ้ำ!

ความล้มเหลวนำผมมาสู่ก้าวต่อไปคือ การฟื้นตัว หลังจากที่บัตรเครดิตเวอร์จิ้นม้วนเสื่อไปเกือบ 3 ปี เราได้กลับมาซิดนีย์อีกครั้งเพื่อเปิดตัวผลิตภัณฑ์บัตรอีกสารพัด รวมทั้งบริการบัญชีออมทรัพย์ออนไลน์ ความแตกต่างในคราวนี้ก็คือ เรามีคนที่ดี มีพันธมิตรที่ดี (ซิติแบงค์) ที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จในระยะยาว ผมคิดว่าเคล็ดลับของการฟื้นตัวไม่ได้มีแค่การไม่กลัวที่จะล้มเหลวเท่านั้น แต่ยังใช้ความล้มเหลวนั้นเป็นแรงกระตุ้นและเครื่องมือในการเรียนรู้ด้วย ความล้มเหลวหรือก้าวถอยหลังทำให้เสียกำลังใจก็จริง แต่เราจะต้องพยายามทำให้ความรู้สึกนั้นกลายมาเป็นการกระทำเชิงบวก

กุญแจสำคัญของความสำเร็จอย่างต่อเนื่องของเวอร์จิ้นก็คือ เมื่อความผิดพลาดเกิดขึ้น เราจะพยายามทำความเข้าใจว่าทำไม และรีบเปลี่ยนแปลงแก้ไขอย่างรวดเร็ว จากนั้นเราจะโฟกัสกับสิ่งที่ได้ผลและนำไปสู่ประเทศหรืออุตสาหกรรมหรือภูมิภาคอื่น

ความผิดพลาดเป็นเรื่องธรรมดาตราบใดที่เราไม่ทำผิดแบบเดิมซ้ำๆ ซากๆ คุณจะต้องชำแหละซากธุรกิจที่ล้มเหลว และใช้สิ่งที่ค้นพบให้เป็นประโยชน์เพื่อความแน่ใจว่าครั้งต่อไปจะไม่ผิดอีก

ประสบการณ์มากกว่า 40 ปี ของชีวิตผู้ประกอบการอย่าง ริชาร์ด แบรนด์สัน เขาทำมาแล้วทุกอย่าง บางอย่างล้มเหลว บางอย่างประสบความสำเร็จ และทำในแบบฉบับของตัวเอง พร้อมกับการเรียนรู้มากมายระหว่างทาง ให้คุณสามารถอ่านต่อได้ในหนังสือ ริชาร์ด แบรนสัน : Like a virgin ครับ

เรียนรู้ด้านธุรกิจ การเงิน การลงทุน ผ่านคลังความรู้ขนาดใหญ่ ที่มีหนังสือให้เลือกอ่านกว่า 20,000 เล่ม ได้ที่ห้องสมุดมารวย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยครับ ห้องสมุดเปิดให้บริการและเข้าใช้ได้ฟรีทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ตั้งแต่เวลา 08:30 – 21:00 น. เดินทางสะดวกโดยรถไฟฟ้าใต้ดิน ลงสถานีศูนย์วัฒนธรรมฯ ทางออก 3 ครับ

::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

ที่มา : หนังสือ ริชาร์ด แบรนสัน : Like a virgin

เขียนโดย : ริชาร์ด แบรนสัน ; แปลโดย : นรา สุภัคโรจน์

ภาพประกอบจาก : jekalo.com

อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ข้างสถานทูตจีน)

  • เลขที่ 93 ชั้นใต้ดิน ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400
  • โทร. 0-2009-9777
  • ทุกวัน เวลา 08:30 - 21:00 น.
  • ที่ตั้งห้องสมุด