จงทิ้งทุกอย่างที่คุณเคยรู้ก่อนเริ่มทำธุรกิจ = Rework

หนังสือขายดีหลายเล่ม มักใช้ชื่อประมาณว่า "อ่านสิแล้วคุณจะประสบความสำเร็จ" "ทำแบบนี้สิธุรกิจจะเติบโต" แค่ชื่อเรื่องประมาณนี้ฟังดูเหมือนจะดี แต่บ่อยครั้งที่พอเราอ่านแล้วก็รู้สึกว่า มันเป็นความรู้เชิงทฤษฎีที่คนอื่นๆ ก็เขียนกัน อ่านแล้วก็ไม่รู้สึกว่าได้อะไร

วันนี้ผมหยิบหนังสือเล่มนี้ขึ้นมา จริงอยู่เพราะชื่อเรื่องน่าสนใจ แต่อยากให้เพื่อนๆ ลองอ่านสักสองสามตอน หนังสือเล่มนี้จะแสดงให้เห็นถึงวิธีคิดที่แตกต่าง และสะท้อนความโหดร้านในวงการธุรกิจ และถ้าเราอยากทำธุรกิจจริงๆ เราจะต้องเจอบทเรียนอะไรบ้าง

โปรดสังเกตุคำโปรยท้ายเล่ม
- อย่าเสียเวลาวางแผนธุรกิจ แล้วบริษัทของคุณจะเติบโตเร็วขึ้น
- จงตามหลังคู่แข่ง
- อย่าเรียนรู้จากความล้มเหลว
- จงหัดปฏิเสธลูกค้า แล้วลูกค้าจะยิ่งอยากมาใช้บริการของคุณ
ฯลฯ เป็นอย่างไรบ้างครับ แค่โปรยท้ายเล่มก็ทำให้เราต้องคิดต่อซะแล้วว่า "ทำไม"

เนื้อหาภายในเล่มยิ่งน่าสนใจมากขึ้นไปอีก ตรงที่แบ่งเรื่องราวต่างๆ ซึ่งได้แก่ ชำแหละธุรกิจ, ออกตัว, เดินหน้า, สร้างงาน, คู่แข่ง, เจริญเติบโต, ประชาสัมพันธ์, ว่าจ้าง, ควบคุมความเสียหาย, วัฒนธรรม

ตัวอย่างเนื้อหาที่ยกมาจะตอบคำโปรยท้ายเล่ม

แผนธุรกิจเป็นแค่จินตนาการ ในการทำธุรกิจมีปัจจัยมากมายที่อยู่เหนือการควบคุมของเรา เช่น ภาวะตลาด คู่แข่ง ลูกค้า เศรษฐกิจ ซึ่งการร่างแผนธุรกิจดูเหมือนจะทำให้เรารู้สึกว่าควบคุมสิ่งต่างๆ ได้ แต่จริงๆ แล้วมันควบคุมไม่ได้เลย การเขียนแผนธุรกิจก็ไม่ต่างจากการคาดเดาดีๆ นี่เอง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าให้เราทิ้งแผนทางธุรกิจทิ้ง แค่อย่าไปหมกหมุ่นกับมันมากจนทำให้เสียโอกาสต่างๆ ไป เช่น ถ้าเราเจอโอกาสทางธุรกิจแต่มันไม่เคยอยู่ในแผนที่เราวางไว้ ก็จงอย่าทิ้งโอกาสนั้น อย่าเสียเวลาเขียนแผนยาวๆ เพราะโลกในปัจจุบันเปลี่ยนทุกๆ นาที ยิ่งเราเขียนแผนที่ยาว มันยิ่งปิดโอกาสให้ธุรกิจของคุณเอง

สำหรับคู่แข่งทางธุรกิจ มีหลายตำราบอกให้เราเอาชนะคู่แข่งโดยให้นำคู่แข่งมากกว่า 1 ก้าวเสมอ ซึ่งนั่นหมายความว่า ถ้าคู่แข่งมีโปรแกรมที่ทำงานได้ 4 อย่าง เราต้องมี 5 อย่าง หรือถ้าคู่แข่งลงทุน 20,000 เราต้องลง 30,000 ในระยะสั้นอาจมองว่าเราชนะ แต่ถ้าธุรกิจคุณยังไม่พร้อมการเอาชนะคู่แข่งแบบนี้จะทำให้เราแพ้และถึงทางตันได้ กลับกันธุรกิจเราเลือกทำให้น้อยกว่า แต่ทำสิ่งนั้นให้ดี ปัญหาใหญ่ๆ ปล่อยให้คู่แข่งเราแก้ไป ลองหันกลับมาทำให้น้อยกว่าคู่แข่งดูครับ

การเรียนรู้จากความผิดพลาดมันไม่ได้มีค่าอะไรขนาดนั้นหรอก บ่อยครั้งที่เราถูกสอนให้ศึกษาบทเรียนจากความผิดพลาด ซึ่งดีหรือไม่ ตอบดีแต่ไม่ที่สุด Harvard Business School ศึกษาเรื่องการเรียนรู้ในการทำธุรกิจแล้ว พบว่า ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จมาแล้ว จะมีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จมากกว่าคนที่ไม่เคยหลายเท่า ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดา ที่การวิซัฒนาการไม่ได้มีพื้นฐานมาจากความล้มเหลวในอดีต แต่พัฒนาขึ้นจากสิ่งที่ใช้ได้ผลดีอยู่แล้วต่างหาก

จงปฏิเสธลูกค้า หากเรายินดีแก้ไขธุรกิจเราให้ตอบสนองความต้องการของลูกค้าตลอดจะทำให้ ทิศทางและรูปแบบของธุรกิจเราเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ซึ่งบางทีเรามักจะตอบสนองความต้องการของลูกค้าหลัก (ที่สนับสนุนเราเป็นหลัก) และไม่สนใจลูกค้าอื่นๆ ซึ่งถือเป็นส่วนใหญ่กว่า เมื่อทิศทางของธุรกิจเปลี่ยนลูกค้าที่เราไม่สนใจก็จะเดินจากเราไปเพราะธุรกิจเราเปลี่ยนไปจากเดิม ดังนั้นขอใหเรายึดธุรกิจของเราเป็นตัวตั้ง ถ้าอยากพัฒนาก็จะพัฒนาในแบบที่เราควรเป็นและทำให้ลูกค้ายอมรับในธุรกิจเรา

นี่ก็เป็นเพียงตัวอย่างบทความจากหนังสือเล่มนี้ ซึ่งขอย้ำว่าอ่านง่ายมากและเนื้อหาเป็นบทความแบบตอนๆ ไม่ต่อเนื่องอ่านสลับไปมาได้ ไม่น่าเบื่อ

เนื้อหาของหนังสือเหมาะสำหรับคนที่อยากเริ่มเป็นผู้ประกอบการ หรือ เริ่มต้นทำธุรกิจ หรือ กำลังอยากปรับรูปแบบธุรกิจของตัวเอง

ยังมีหนังสือที่น่าสนใจอีกมากมายที่เขียนถึงเรื่องการทำธุรกิจที่น่าสนใจ ห้องสมุดมารวยขอแนะนำเล่มอื่นๆ ที่น่าสนใจอีก เช่น

เปิดโลกการเรียนรู้ สู่การลงทุน ผ่านคลังความรู้ขนาดใหญ่ ที่มีหนังสือกว่า 20,000 เล่ม ได้ที่ห้องสมุดมารวย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยครับ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:30-21:00 น. เดินทางสะดวกโดยรถไฟฟ้าใต้ดิน ลงสถานีศูนย์วัฒนธรรมฯ ทางออก 3

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

ที่มา : หนังสือจงทิ้งทุกอย่างที่คุณเคยรู้ก่อนเริ่มทำธุรกิจ = Rework
ผู้แต่ง : ไฟรด, เจสัน
ผู้แปล : อาสยา ฐกัดกุล

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ข้างสถานทูตจีน)

  • เลขที่ 93 ชั้นใต้ดิน ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400
  • โทร. 0-2009-9777
  • ทุกวัน เวลา 08:30 - 21:00 น.
  • ที่ตั้งห้องสมุด