ทำไมต้องเริ่มด้วย “ทำไม” : Start with Why

"ทำไมต้องเริ่มต้นด้วย “ทำไม” แค่ชื่อหนังสือเราก็สงสัยแล้วละครับว่า "ทำไม" หนังสือเล่มนี้พูดถึงวิธีคิด ทำ และสื่อสารของคนกลุ่มหนึ่งที่มีความสามารถในการสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนรอบข้าง ถึงแม้บางคนเกิดมาพร้อมกับพรสวรรค์ แต่ไม่ว่าใครก็สามารถบ่มเพาะความสามารถดังกล่าวขึ้นมาได้เหมือนกัน แต่อาจจะต้องใช้ความพยายามมากน้อยต่างกันเท่านั้น บุคคลหรือองค์กรก็สามารถกระตุ้นให้ผู้คนเกิดแรงบันดาลใจที่จะนำแนวคิดและวิสัยทัศน์ไปพัฒนาต่อได้ พูดง่ายๆ คือ ทุกคนสามารถเรียนรู้ที่จะเป็นผู้นำได้นั่นเอง

"ทำอย่างไรถึงจะประสบความสำเร็จ" นั่นเป็นคำถามที่ผู้คนและธุรกิจส่วนใหญ่พยายามหาคำตอบ โดยที่ไม่รู้เลยว่าการตั้งคำถามแบบนั้นมักจะนำไปสู่ความล้มเหลว หรืออย่างดีก็แค่ประสบความสำเร็จแบบครึ่ง ๆ กลาง ๆ แล้วคำถามที่ดีกว่าคืออะไร? "Simon Sinek" นักพูดและที่ปรึกษาด้านธุรกิจชื่อดังระดับโลกจะแสดงให้เห็นว่า แค่เปลี่ยนคำถามจาก "อย่างไร" มาเป็น "ทำไม" ชีวิตและธุรกิจก็จะดีขึ้นแบบทันตาเห็น และพุ่งทะยานไปข้างหน้าจนไม่มีใครตามทัน โดยนำเสนอผ่านแนวคิด หลักการ ตัวอย่างจากประสบการณ์จริง รวมถึงกรณีศึกษาจากบุคคลและธุรกิจชั้นนำมากมาย!

ในการทำธุรกิจที่ไม่ได้เริ่มต้นด้วยคำถามว่า “ทำไม” ก็มักจะพบเจอกับความผิดพลาด มันเป็นอย่างไร ทำไมความสำเร็จทางธุรกิจจึงขึ้นอยู่กับคำถามที่เริ่มต้นด้วย คำว่า “ทำไม” นอกจากนี้ ยังมีทางเลือกอื่นที่สามารถเปลี่ยนพฤติกรรมผู้คนด้วยการสร้างแรงบันดาลใจแทนการใช้สิ่งล่อใจ นั่นคือ แนวคิด “วงแหวนทองคำ” (The Golden Circle) โดยมีวงกลม 3 วงซ้อนกัน วงในสุดคือ “ทำไม” วงต่อมาคือ “อย่างไร” และวงนอกสุดคือ “อะไร” แนวคิดนี้เป็นวิธีคิด ทำ และสื่อสาร และสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรอบข้าง โดยเริ่มต้นจาก

- อะไร คือ หน้าที่ของพนักงานในองค์กร พนักงานต้องบอกให้ได้ว่าตัวเองมีหน้าที่อะไรบ้างในองค์กรและอธิบายได้ว่าสินค้าหรือบริการของตัวเองมีอะไรบ้าง

- อย่างไร คือ วิธีการที่องค์กรต้องทำ อธิบายว่า องค์กรมีความแตกต่างหรือดีกว่าองค์กรอื่นตรงไหน

- ทำไม คือ ผลลัพธ์ ซึ่งเกิดจากจุดมุ่งหมาย เจตนารมณ์หรือความเชื่อ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับ "ทำไมต้องเริ่มด้วย “ทำไม” ครั้งหน้าเราลองมาตั้งคำถามเริ่มต้นด้วย "ทำไม" กันดีกว่าครับ เพื่อให้ชีวิตและการงานดีขึ้น ยังมีหลักคิดอีกหลายอย่างที่น่าสนใจในหนังสือเล่มนี้นะครับ

-------------------------------------------------

หนังสือแนะนำ

เปิดโลกการเรียนรู้ สู่การลงทุน ผ่านคลังความรู้ขนาดใหญ่ ที่มีหนังสือกว่า 20,000 เล่ม ได้ที่ห้องสมุดมารวย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยแห่งใหม่ บนถนนรัชดาภิเษก ติดกับสถานฑูตจีน เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:30-21:00 น. เดินทางสะดวกโดยรถไฟฟ้าใต้ดิน ลงสถานีศูนย์วัฒนธรรมฯ ทางออก 3 ติดตามความรู้ที่น่าสนใจ กิจกรรม และหนังสือใหม่ของห้องสมุดคลิก www.maruey.com

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

ที่มา : หนังสือทำไมต้องเริ่มต้นด้วย “ทำไม"
ผู้แต่ง : Simon Sinek แปลโดย : วิญญู กิ่งหิรัญวัฒนา

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ข้างสถานทูตจีน)

  • เลขที่ 93 ชั้นใต้ดิน ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400
  • โทร. 0-2009-9777
  • ทุกวัน เวลา 08:30 - 21:00 น.
  • ที่ตั้งห้องสมุด