ถ้าบอกกันก่อนเรียนจบ คงไม่ตกขบวนเศรษฐี

ที่มา : หนังสือถ้าบอกกันก่อนเรียนจบ คงไม่ตกขบวนเศรษฐี : The End of Jobs
เขียนโดย : Taylor Pearson แปลโดย : วีรจิต กลัมพะสุต
ภาพประกอบ : freepik.com

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

จากหนังสือขายดีอันดับ #1 Amazon Business Best Seller "Taylor Pearson" นักธุรกิจชื่อดังผู้ทำธุรกิจมาแล้วทั่วโลก จะมาสอนวิชาที่ไม่มีโรงเรียนไหนสอนคุณ วิชา "แสวงหาโอกาส" ที่จะเปลี่ยนชีวิตและพลิกชะตาของคุณตั้งแต่วินาทีแรกที่เริ่มเรียน คุณพร้อมที่จะออกแบบอนาคตและกำหนดชีวิตของคุณเองหรือยัง? คุณพร้อมที่จะกลายเป็นคนที่มีอิสรภาพที่สุดในโลก ร่ำรวยเงินทองยิ่งกว่าใคร และค้นพบความหมายในชีวิตมากเกินจินตนาการหรือยัง?

ตอนเด็กๆ เรามักจะถูกผู้ใหญ่บอกให้ตั้งใจเรียน จะได้งานดีๆ ทำ แต่พอโตขึ้นก็กลับต้องพบว่าสิ่งที่ถูกสอนมาไม่เป็นอย่างที่คิด เรายังเห็นข่าวนักศึกษาจบใหม่ไม่มีงานบ้าง บริษัททั่วโลกเลย์ออฟพนักงานออกบ้าง คงถึงเวลาแล้วที่เราต้องทบทวนสิ่งเดิมๆ กันเสียที เพื่อให้ทันกับการเปลี่ยนแปลง

• ใบปริญญาเริ่มไร้ความหมาย ในระหว่างปี 1948-2000 ตำแหน่งงานว่างเพิ่มขึ้นมากกว่าอัตราการเกิดของประชากรถึง 1.7 เท่า ในการเติบโตขนาดนี้หมายถึงการเข้าเรียนมหาวิทยาลัยให้จบและหาใบปริญญากับประกาศนียบัตรต่างๆ มาการันตีความสามารถก็เพียงพอที่จะหางานทำได้แล้ว ซึ่งคนรุ่นหลังๆ ก็ทำตามเพราะเชื่อว่าเศรษฐกิจลักษณะนี้จะคงอยู่ตลอดไป แต่โลกกลับเปลี่ยนตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมาจำนวนประชากรมากกว่าตำแหน่งงานถึง 2.4 เท่า นั่นเท่ากับว่า “คนเรียนจบมีโอกาสตกงาน” เรื่อยๆ

• งานที่อาศัยความรู้ก็จ้างเอาท์ซอร์สเอาก็ได้ เทคโนโลยีกำลังมาแทนที่แรงงานมนุษย์ในหลายๆ อุตสาหกรรม โดยเฉพาะแรงงานในไลน์ผลิต แต่ที่หนักหนากว่านั้นคือ เครื่องมือจักรกลก็เริ่มเข้ามาแทนที่งานที่ต้องใช้ความรู้ด้วย ตัวอย่างเช่น Eventbrite ที่เป็นบริษัทขายตั๋วออนไลน์ใช้ซอฟต์แวร์ดำเนินงานทั้งหมด อย่ารอให้ซอฟต์แวร์มาแทนที่ คุณต้องนำหน้ามันต่างหาก

• เทคโนโลยีสมัยใหม่ทำให้การลงทุนง่ายขึ้นและปลอดภัยกว่าแต่ก่อน เครื่องมือที่จำเป็นต่างๆ ในการผลิตมีราคาถูกลงและหาซื้อได้ง่ายกว่าแต่ก่อนมาก ซึ่งช่วยทั้งในแง่การลดต้นทุน และการขยายช่องทาง

งานประจำไม่ใช่หลักประกันทางการเงินในยุคสมัยใหม่อีกต่อไป สังคมเรากำลีงเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุคของผู้ประกอบการ และจังหวะเวลานี้แหละ ที่เราควรตักตวงจากเทคโนโลยีนำมันไปสร้างงานที่เรารักจริงๆ ถึงเวลาแล้วที่เราควรหันมาพัฒนาตัวเองอย่างเต็มที่เพื่อให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงที่คุณอาจจะคาดไม่ถึง

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

หนังสือแนะนำ

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

บทความที่เกี่ยวข้อง

- พัฒนาตนเอง ท้าทาย Comfort Zone
- Happy Talent : เก่งให้สุด สุขไปกับงาน
- 52 เคล็ดวิชา เปลี่ยน “คนธรรมดา” ให้เป็น “อัจฉริยะ”
- A Dream to Die for : ล้ม 3,000 ครั้ง เพื่อชนะฝันเดียว

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

เปิดโลกการเรียนรู้ สู่การลงทุน ผ่านคลังความรู้ขนาดใหญ่ ที่มีหนังสือกว่า 20,000 เล่ม ได้ที่ห้องสมุดมารวย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยแห่งใหม่ บนถนนรัชดาภิเษก ติดกับสถานฑูตจีน เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:30-21:00 น. เดินทางสะดวกโดยรถไฟฟ้าใต้ดิน ลงสถานีศูนย์วัฒนธรรมฯ ทางออก 3 ติดตามความรู้ที่น่าสนใจ กิจกรรม และหนังสือใหม่ของห้องสมุดคลิก www.maruey.com

อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ข้างสถานทูตจีน)

  • เลขที่ 93 ชั้นใต้ดิน ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400
  • โทร. 0-2009-9777
  • ทุกวัน เวลา 08:30 - 21:00 น.
  • ที่ตั้งห้องสมุด