สร้างวินัยทางการเงินกันใหม่!

การออมไม่ใช่เรื่องยาก.....เพียงแค่เรารู้จักวิธีคิด และเริ่มต้นวางแผนการใช้จ่ายในแต่ละวัน เราก็สามารถที่จะออมเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น เพียงเริ่มต้นที่จะสร้างวินัยทางการเงินที่ดีให้กับตัวเอง ซึ่งการสร้างวินัยทางการเงินที่ดีนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เราลองมาเริ่มทำด้วยวิธีวิธีการง่ายๆ ดังนี้นะครับ

ทำบัญชีรายรับ – รายจ่ายให้เป็นนิสัย

การทำบัญชีรายรับ – รายจ่าย ในทุกวันจะทำให้รู้ว่าคุณมีพฤติกรรมการใช้จ่ายอย่างไรในแต่ละวัน และคุณควรทำบัญชีรายรับ – รายจ่ายในทุกๆวันให้เกิดเป็นนิสัย เพราะจะเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยรู้สัดส่วนการใช้จ่ายของคุณ ต่อรายรับที่คุณได้ในแต่ละเดือนว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ ถ้าหากวันใดคุณลืมจดหรือไม่มีเวลา อยากให้คุณลองทำย้อนหลังดู หรือควรหาสมุดเล่มเล็กๆ กับปากกาพกติดกับกระเป๋าไว้ พอเรานึกออกก็ค่อยจดลงไป จะเป็นการสร้างนิสัยที่ดีทางด้านการเงินให้กับตัวคุณเอง เป็นวิธีพื้นฐานที่ดีที่สุดสำหรับการเริ่มต้นการออมที่ดีและจะช่วยบ่งบอกถึงยอดเงินคงเหลือในแต่ละเดือนของคุณได้ดีอีกด้วย คุณจะได้รู้ว่าเงินคุณที่ใช้ไปในแต่ละเดือนหมดไปกับการใช้จ่ายอะไรบ้าง ยังช่วยจัดการกับระเบียบการเงินของคุณให้เข้าที่อีกด้วย หลายๆคนใช้จ่ายเงินโดยไม่วางแผน และคิดหน้าคิดหลังได้เงินมาก็ใช้ไป พอใกล้สิ้นเดือนก็เกิดปัญหาเงินหมดกระเป๋า โดยไม่รู้เงินที่หมดไปนั้น หมดไปกับการใช้จ่ายอะไรไปบ้าง ถ้าหากคุณยังไม่เริ่มสร้างวินัยในการออมตั้งแต่วันนี้ คุณก็จะวางแผนทางการเงินของคุณได้ค่อนข้างยาก

ลองใช้แอพพลิเคชั่น จดบัญชีรายรับ – รายจ่าย

การทำบัญชีรายรับ – รายจ่ายนั้นทำได้หลากหลายแบบรูปแบบ ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคน ปัจจุบันมีวิธีการบันทึกที่สะดวกขึ้นโดยการใช้แอพพลิเคชั่นในมือถือ แค่เข้าไป Download ค้นหาคำว่า “บัญชีรายรับ – รายจ่าย” “Expense” “Spend” “Spendee” หรือ “Money Manager” คุณก็สามารถเข้าไป Download ติดตั้งลงในมือถือของคุณได้เลยมีทั้งแบบฟรีและเสียเงิน

ข้อดีของแอพพลิเคชั่น

1. แอพคำนวณให้เสร็จสรรพ

จากนั้นแอพจะสรุปให้รายเดือนเลยว่า เดือนนั้นคุณใช้จ่ายเงินไปเท่าไหร่และซื้ออะไรไปบ้าง เป็นจำนวนเงินเท่าไหร่ คิดเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ และตอนนี้คุณเหลือเงินเท่าไหร่ รายจ่ายของคุณเกินรายรับไหม ทั้งหมดจะแสดงผลออกมาเป็นกราฟที่ทำให้เราเข้าใจและดูง่ายขึ้น

2. ตั้งค่ารายรับหรือรายจ่ายประจำได้

ถ้าเงินเดือนของคุณออกตรงกันเป็นประจำทุกเดือน คุณตั้งรายรับนี้เป็นรายรับประจำได้ โดยที่ไม่ต้องเพิ่มรายการนี้ใหม่ทุกๆเดือน

ตั้งเป้าหมายและสรุปภาพรวมบัญชีทุกสิ้นเดือน

การทำบัญชีรายรับ – รายจ่ายของคุณจะไม่เกิดประโยชน์อะไรเลย หากคุณไม่กลับมาทบทวนรายจ่ายของคุณในภายหลัง หลังจากจดบันทึกรายจ่ายในแต่ละวันไปแล้ว ทุกสิ้นเดือนจะต้องนำบันทึกรายจ่ายในแต่ละหมวดหมู่มารวมกัน เราจะได้รู้ว่าสัดส่วนการใช้จ่ายของคุณเหมาะสมแล้วหรือยัง และคุณยังจะได้รู้ยอดเงินคงเหลือและสัดส่วนในส่วนของเงินออมในแต่ละเดือนอีกด้วย หลังจากที่คุณพยายามจัดระเบียบวางแผนรายจ่ายของตัวเองมาตลอดทั้งเดือนแล้ว สุดท้ายตัวเลขที่คุณเห็น จะเป็นสิ่งที่คอยเตือนสติและควบคุมการใช้จ่ายของตัวคุณเอง การกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน จะเป็นตัวช่วยเตือนคุณเองให้ยับยั้งชั่งใจระมัดระวังการใช้จ่ายในแต่ละเดือนมากขึ้น

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับการเริ่มสร้างวินัยทางการเงินฉบับเริ่มต้น คงไม่ยากเกินไปนะครับ ลองฝึกฝนและทำเป็นประจำเพื่อสร้างวินัยการเงินที่ดีกันนะครับ หากสนใจเคล็ดลับการออมเงินอื่นๆที่น่าสนใจ สามารถติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ในหนังสือ "สร้างวินัยทางการเงินกันใหม่!" โดยคุณเนตรทราย ราชรักษ์

หนังสือแนะนำ

เปิดโลกการเรียนรู้ สู่การลงทุน ผ่านคลังความรู้ขนาดใหญ่ ที่มีหนังสือกว่า 20,000 เล่ม ได้ที่ห้องสมุดมารวย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยครับ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:30-21:00 น. เดินทางสะดวกโดยรถไฟฟ้าใต้ดิน ลงสถานีศูนย์วัฒนธรรมฯ ทางออก 3

ห้องสมุดมารวย ณ อาคารตลาดหลักทรัพย์ฯ แห่งใหม่ บนถนนรัชดาภิเษก ติดกับสถานฑูตจีน เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30 - 21.00 น. เดินทางสะดวกโดยรถไฟฟ้าใต้ดิน (MRT) ลงสถานีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ออกประตู 3 ติดตามความรู้ที่น่าสนใจ กิจกรรม และหนังสือใหม่ของห้องสมุดคลิก www.maruey.com

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

ที่มา : หนังสือสร้างวินัยทางการเงินกันใหม่!
ผู้แต่ง : เนตรทราย ราชรักษ์

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

กลับสู่หน้าแนะนำหนังสือ