คนจะรวย ช่วยไม่ได้

ที่มา : หนังสือ คนจะรวย ช่วยไม่ได้
เขียนโดย : นาราภัทร พิพัฒน์ธนนารา
ภาพประกอบ : freepik.com

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

ปัญหาคาใจของใครหลายๆ คน ทำไมคนอื่นเขาถึงหาเงินได้เยอะกว่าเรา ทำไมเราทำงานเหนื่อยสายตัวแทบขาด แต่ไม่มีเงินเก็บ ทำไมเพื่อนทำงานเงินเดือนน้อยกว่าแต่มีบ้านอยู่ มีรถขับ ทำไมเพื่อนรุ่นน้องทำงานทีหลังเก็บเงินซื้อคอนโดอยู่แล้ว ในหนังสือเรื่อง “คนจะรวย ช่วยไม่ได้” ผู้แต่งได้แรงบันดาลใจจากเรื่องราวของตนเองในการเก็บออมเงิน มาแชร์เพื่อเป็นแนวทางให้กับเรา มาเรียนรู้ Money Tips ส่วนหนึ่งในเล่มกันเลย

• แบ่งเงินสำหรับใช้ไว้หลายๆที่ เช่น ในกระเป๋ามีทั้งหมด 2,000 บาท เก็บไว้ในกระเป๋าให้เห็นแค่ 300 บาทที่เคยใช้ต่อวัน เงินที่เหลิพับเก็บไว้ตามซอกหลืบต่างๆของกระเป๋าที่ไม่ต้องเห็น แต่ต้องซื่อสัตย์กับตัวเองว่าจะไม่หยิบเงินมาใช้เกินงบที่ตั้งไว้นอกจากกรณีฉุกเฉินจริงๆ

• ใช้เงินสัปดาห์ละ 1,500 บาท หลังจากเงินเดือนออก ทดลองตั้งพ๊อกเก็ตมันนี่ไว้สัก 6,000 บาท/เดือน เพื่อใช้จ่ายทุกอย่างตั้งแต่ค่าข้าว ยันสิ่งของเล็กๆ น้อยๆ กลยุทธ์การใช้เงินแบบนี้แบ่งออกเป็น วันจันทร์-ศุกร์ วันละ 200 บาท ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ เพื่อเพิ่มสีสันให้ชีวิตเป็นวันละ 500 บาท

• เงินช็อตมีตัวช่วย เมื่อถึงภาวะเงินไม่พอใช้ งบประมาณในการบันเทิงอาจจะต้องตัดออกไปบ้าง แต่มีตัวช่วยให้ชีวิตดูไม่เหี่ยวเฉาไปนัก เช่น ซื้อหนังแผ่นแทนการดูหนังในโรง เข้าห้องสมุดแทนการซื้อหนังสือมาอ่าน ลองอาหารกินเองแทนการทานอาหารนอกบ้าน

• ปิดงบประมาณรายรับ รายจ่าย ทุกเดือน สิ้นเดือนควรรวบรวมยอดรายรับรายจ่ายจากการจดบันทึกตลอดทั้งเดือนเพื่อให้เห็นภาพรวมของการใช้จ่าย ค่าใช้จ่ายไหนที่ควรตัดทอน และเป็นการวางแผนสำหรับการใช้จ่ายในเดือนถัดไปอีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับส่วนหนึ่งของ Money Tips ที่มีอยู่ในหนังสือเล่มนี้ ยังมีอีกหลายเคล็ดลับที่น่าสนใจครับ โอกาสในชีวิตของแต่ละคนไม่เหมือนกัน คนธรรมดาๆ ก็เปลี่ยนเป็นเศรษฐีได้ขอเพียงแค่ปรับวิธีคิด เรียนรู้ที่จะบริหารจัดการการเงิน หมั่นหาวิธีสร้างโอกาสและเลือกโอกาสที่เหมาะสม ไม่มีคำว่าช้าหรือสายเกินไปกับการเริ่มต้นทำอะไรที่ดีที่สุดเพื่อตัวเอง

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

หนังสือแนะนำ

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

บทความที่เกี่ยวข้อง

- เขาเก็บเงินกันอย่างไร ได้ 10 ล้าน
- ออมเร็วรวยเร็ว ฉบับมนุษย์เงินเดือน
- 4 ตัววัดความสุขด้านการเงินของคนทำงาน
- ออมเงิน…อย่างไรดีถ้ายังเป็น “หนี้” อยู่

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

เปิดโลกการเรียนรู้ สู่การลงทุน ผ่านคลังความรู้ขนาดใหญ่ ที่มีหนังสือกว่า 20,000 เล่ม ได้ที่ห้องสมุดมารวย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยแห่งใหม่ บนถนนรัชดาภิเษก ติดกับสถานฑูตจีน เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:30-21:00 น. เดินทางสะดวกโดยรถไฟฟ้าใต้ดิน ลงสถานีศูนย์วัฒนธรรมฯ ทางออก 3 ติดตามความรู้ที่น่าสนใจ กิจกรรม และหนังสือใหม่ของห้องสมุดคลิก www.maruey.com

กลับสู่หน้าแนะนำหนังสือ