7 เทคนิควางแผนท่องเที่ยว ประหยัดได้ สนุกด้วย

ที่มา : นิตยสาร Money & Wealth ฉบับเดือนมิถุนายน 2561

เรื่องโดย : นิพจน์ ไกรลาศโอฬาร CFP

--------------------------------------------------------

การเดินทางท่องเที่ยวเป็นอีกความสุขที่หลายคนแสวงหา หลายครั้งที่เราตัดสินใจเดินทางไปอย่างไม่ได้วางแผนล่วงหน้า การเดินทางอาจจะราบรื่นหรือพบอุปสรรคบ้าง แต่วันนี้มาชวนทุกคนวางแผนการเดินทางล่วงหน้า จะเป็นหนึ่งตัวช่วยให้คุณเดินทางอย่างมีความสุขมากยิ่งขึ้นแถมจะช่วยให้คุณมีเงินเหลือในทริปต่อไปอีกด้วย เรามาเริ่มลงมือกันเลย

• วางแผนล่วงหน้า ข้อดีของการวางแผนล่วงหน้า นอกจากจะไม่ทำให้เราลนลานเมื่อถึงช่วงที่ใกล้จะเดินทาง หากเราดูค่าใช้จ่ายหมวดต่างๆ เช่น ค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าที่พัก จะพบว่ายิ่งจองล่วงหน้านาน ยิ่งราคาถูกกว่า แต่ในช่วงเริ่มต้นอาจจะไม่ต้องลงรายละเอียดเพียงแต่กำหนดคร่าวๆ ว่าจะไปที่ไหน พักที่ไหน และไปกับใคร และค่อยลงรายละเอียดอีกครั้ง

• ใช้ Application เพื่อเปรียบเทียบราคา ทำได้อย่างสะดวกมากจาก smartphone และดาวน์โหลด Application ทำให้เราสามารถเลือก Agent ที่เสนอราคาและโปรโมชั่นที่ดีที่สุดได้อย่างง่าย

• เที่ยวสวนกระแส ผู้คนสวนใหญ่มักจะเลือกท่องเที่ยวในช่วง High Season เนื่องจากจะเป็นเรื่องของความสะดวกในการเดินทางและภูมิอากาศ จนไปถึงเรื่องของวันหยุดตามเทศกาล แต่ถ้าเราสามารถวางแผนจัดทริปไม่ตกตามช่วง High Season นอกจากสามารถเที่ยวได้อย่างมีความสุข ผู้คนไม่แออัดแล้วเรายังสามารถประหยัดได้จากค่า Premium ในการบริโภคหลายๆ ข้ออีกด้วย

• แลกเงินให้พอดี การชำระเงินซื้อสินค้า หรือบริการในต่างประเทศด้วยบัตรเครดิตจะมีความปลอดภัยและสะดวกสบายมากขึ้น แต่หากเราเปรียบเทียบกับอัตราอ้างอิงทั่วไปจะพบว่ามีความแตกต่างกันมาก หรือประมาณ 3-5 % โดยเฉลี่ย เนื่องจากธนาคารต่างๆ มีการเรียกเก็บ ค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงิน เพิ่มขึ้นมา ดังนั้นถ้าเราประมาณการใช้จ่ายในต่างประเทศควรต้องคำนึงถึงเรื่องนี้ด้วย และเพื่อความปลอดภัยเราอาจจะเลือกวิธีการใช้จ่ายสินค้าที่มีราคาสูง

• ใช้สิทธิพิเศษจากบัตรเครดิต ธนาคารผู้ออกบัตรเครดิตมีการทำ Promotion สำหรับลูกค้ากรณีชำระเงินซื้อสินค้า หรือบริการด้วยสกุลเงินต่างประเทศส่วนมากอยู่ในรูปแบบเงินคืน (Cash Back) การตรวจสอบข้อมูลตรงนี้ แล้วเลือกใช้จ่ายในบัตรเครดิต เพื่อรับสิทธิพิเศษและยังสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้บ้าง

• Tax Refund ใครว่าไม่สำคัญ สินค้า ข้าวของ หรือบริการบางรายการ ที่เราใช้จ่ายในระหว่างการเดินทางท่องเที่ยว เราสามารถเก็บใบเสร็จเพื่อนำไปทำ Tax Refund ได้ ซึ่งสัดส่วนการคืนภาษีจะต่างกันไปในแต่ละประเทศ หลายคนอาจถอดใจเวลาเห็นคิวเพื่อรอดำเนินการขอคืนภาษีโดยเฉพาะในสนามบิน แต่หากเรามีการวางแผนการเดินทางล่วงหน้า เผื่อเวลาสำหรับการจัดการในกระบวนการตรงนี้ไว้ด้วยจะทำให้เราเที่ยวสนุกมากยิ่งขึ้น

• อย่ามองข้ามประกันเดินทาง การที่ทำประกันภัยเพื่อการเดินทาง อาจจะไม่จำเป็นเนื่องจากกรมธรรม์ที่หลายคนถืออยู่ ส่วนมากให้ความคุ้มครองอุบัติเหตุ ค่ารักษาพยาบาล ที่เกิดภายในประเทศอยู่แล้วแต่สำหรับการท่องเที่ยวในต่างประเทศด้วยเบี้ยระยะสั้นเพื่อความคุ้มครองด้านอุบัติเหตุหรือทรัพย์สิน เป็นสิ่งที่ควรพิจารณา โดยเฉพาะการเดินทางไปกับครอบครัวที่มีบุตรเล็กหรือผู้สูงอายุ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับ 7 เทคนิควางแผนท่องเที่ยว ที่สามารถประหยัดเงินในกระเป๋าของเราได้ และสนุกด้วย การวางแผนเพื่อการท่องเที่ยวในแต่ละทริปของเรานั้น หากวางแผนได้ดีและครอบคลุมทุกเรื่องแล้ว รับรองครับว่าจะต้องเป็นทริกที่สรุกและมีความสุขมากๆๆด้วยครับ

::::::::หนังสือแนะนำ::::::::

เรียนรู้ด้านการเงินและการลงทุนได้ไม่รู้จบ ผ่านคลังความรู้ขนาดใหญ่ที่มีหนังสือกว่า 20,000 เล่ม ได้ที่ห้องสมุดมารวย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยครับ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:30 – 21:00 น. เดินทางสะดวกโดยรถไฟฟ้าใต้ดิน (MRT) ลงสถานีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ออกประตู 3 ติดตามความรู้ที่น่าสนใจ กิจกรรม และหนังสือใหม่ของห้องสมุดคลิก www.maruey.com

--------------------------------------------------------

อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ข้างสถานทูตจีน)

  • เลขที่ 93 ชั้นใต้ดิน ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400
  • โทร. 0-2009-9777
  • ทุกวัน เวลา 08:30 - 21:00 น.
  • ที่ตั้งห้องสมุด