ใช้จ่ายอย่างไร...เมื่อมีลูก

=============================

ที่มา : นิตยสาร Money & Wealth ฉบับเดือนตุลาคม 2561

โดย นิพจน์ ไกรลาศโอฬาร CFP

=============================

การตัดสินใจมีลูกเป็นเรื่องสำคัญของครอบครัว นอกจากมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตแล้ว ยังต้องมีการวางแผนค่าใช้จ่ายด้วย โดยค่าใช้จ่ายสำหรับการเลี้ยงลูก 1 คน สรุปได้ดังนี้

1. ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการคลอด

1.1 ค่าฝากครรภ์ แต่ละครั้งจะไม่เท่ากัน ตรวจทั่วไปครั้งละ 1,000 - 2,000 บาท อัลตราซาวด์ ครั้งละ 2,000 - 3,000 บาท

1.2 ค่าทำคลอด คลอดธรรมชาติหรือผ่านคลอด โรงพยาบาลส่วนใหญ่จะมีแพกเกจเหมาจ่าย โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 40,000 - 100,000 บาท

ค่าใช้จ่ายโดยรวมในหมวดนี้อยู่ที่ 150,000 - 200,000 บาท แตกต่างกันไปบ้างตามแต่ละโรงพยาบาล การตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติมกรณีสภาวะการคลอดที่ไม่ปกติ เป็นต้น

Tip :

- ศึกษาเงื่อนไข และเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายของแต่ละโรงพยาบาลให้เหมาะกับการวางแผนการเงินในครอบครัว

- ใช้สิทธิสวัสดิการรักษาพยาบาลของสามีหรือภรรยา (ถ้ามี) หากเป็นผู้ประกันตนของสำนักงานประกันสังคม ซึ่งเบิกค่าใช้จ่ายสำหรับการคลอดบุตรและค่าใช้จ่ายเงินสงเคราะห์บุตรรายเดือนได้

2. ค่าใช้จ่ายอุปกรณ์/เสื้อผ้า สำหรับเด็กแรกเกิด

เด็กแรกเกิดจะมีอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ค่อนข้างมาก เช่น เสื้อผ้า ผ้าอ้อม เปลนอน อุปกรณ์อาบน้ำ หรืออุปกรณ์ทำความสะอาดต่างๆ เป็นต้น ค่าใช้จ่ายส่วนนี้ประมาณ 40,000 - 50,000 บาท และในแต่ละเดือนจะมีของที่ใช้แล้วหมดไป เช่น ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 1,000 - 1,500 บาท

Tip :

ปัจจุบันสินค้าหมวดนี้มีราคาแพงแต่มีการแข่งขันสูง การเลือกซื้อสินค้าช่วงโปรโมชั่น หรือสั่งซื้อออนไลน์ ใช้การเปรียบเทียบราคาจึงเป็นวิธีที่เหมาะสม

3. ค่าวัคซีน / ค่ารักษาพยาบาล

ช่วงแรกเกิดถึง 3 ขวบ เด็กแต่ละคนจำเป็นต้องได้รับการฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ มีทั้งวัคซีนขั้นพื้นฐาน ได้แก่ ไวรัสตับอักเสบ เอ/บี บีซีจี โรคบาดทะยัก และวัคซีนเสริม ได้แก่ โรคไข้หวัดใหญ่ โรต้า ไอพีดี เป็นต้น ค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 500 - 1,500 บาทต่อเข็ม โดยปกติเด็กจะเจ็บป่วยได้ง่ายกว่าผู้ใหญ่ ทั้งยังมีโรคระบาดติดต่อง่ายในหมู่เด็ก เช่น RSV มือ เท้า ปาก ซึ่งมีค่ารักษาพยาบาลประมาณ 30,000 - 50,000 บาท

Tip :

- ค่าวัคซีนสามารถเลือกเป็นแบบแพกเกจได้จะประหยัดกว่าจ่ายแบบรายเดือน

- การซื้อประกันสุขภาพโดยเปรียบเทียบเบี้ยประกันและรายละเอียดความคุ้มครองให้เหมาะสมกับวัยที่เริ่มทำประกัน ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบกำหนดวงเงินจำกัด หรือแบบวงเงินเหมาจ่าย

4. ค่าศึกษาเล่าเรียน

ค่าใช้จ่ายหมวดนี้เป็นค่าใช้จ่ายที่เยอะที่สุดของค่าใช้จ่ายทั้งหมด (อนุบาล - ปริญญาตรีเป็นอย่างน้อย) ซึ่งค่าใช้จ่ายจะมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับผู้ปกครองจะเลือก ทั้งบูรณาการ มอนเตสซอรี่ Project approach และหลักสูตรไทย สากล

Tip :

- ศึกษาข้อมูลแต่ละโรงเรียนและเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายตามความเหมาะสมของแต่ละครอบครัว

- วางแผนการเงิน การออม โดยปกติค่าเรียนจะปรับเพิ่มขึ้นประมาณ 5-10% ต่อปี ควรเลือกลงทุนให้ได้ผลตอบแทนมากกว่าค่าปรับขึ้นของค่าใช้จ่ายในส่วนนี้

5. ค่าใช้จ่ายอื่นๆ

ค่าใช้จ่ายส่วนนี้ เช่น ของเล่น อาหารเสริม พี่เลี้ยงเด็ก รวมถึงค่าใช้จ่ายเพื่อการท่องเที่ยวตามไลฟ์สไตล์ของแต่ละครอบครัว

Tip :

พ่อแม่มักตัดสินใจใช้จ่ายในหมวดนี้ได้ง่ายกว่าค่าใช้จ่ายของตนเอง ดังนั้น ควรมี "สติ" ก่อนตัดสินใจซื้อทุกครั้ง เพราะบางครั้งหรือบางอย่าง อาจไม่จำเป็นหรือไม่เหมาะสม

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับค่าใช้จ่ายต่างๆที่เกิดขึ้นสำหรับการมีลูก หากครอบครัวได้มีการวางแผนการเงินให้ดี ค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นก็ไม่มีปัญหา ไม่เกิดความเครียดกับคู่สามีภรรยา สร้างครอบครัวให้มีความสุขและมีความอบอุ่นได้ครับ

::::::::หนังสือแนะนำ::::::::

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

บทความที่เกี่ยวข้อง

- เลี้ยงลูกให้ใช้เงินเป็น: Bringing up money smart kids
- เก็บเงินหลักพัน สานฝันลูกเรียนนอก
- มีลูกกี่คนก็รวยได้ ถ้าใช้เงินเป็น
- อยากลาออกจากงานมาดูแลลูกเต็มตัว “แบบแม่บ้านญี่ปุ่น” ทำอย่างไรดี

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

เรียนรู้ด้านการเงินและการลงทุนได้ไม่รู้จบ ผ่านคลังความรู้ขนาดใหญ่ที่มีหนังสือกว่า 20,000 เล่ม ได้ที่ห้องสมุดมารวย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยครับ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:30 – 21:00 น. เดินทางสะดวกโดยรถไฟฟ้าใต้ดิน (MRT) ลงสถานีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ออกประตู 3 ติดตามความรู้ที่น่าสนใจ กิจกรรม และหนังสือใหม่ของห้องสมุดคลิก www.maruey.com

กลับสู่หน้าแนะนำวารสาร