การออกกำลังกาย ต้องวางแผนการเงินด้วยหรือ ?

=============================

ที่มา: นิตยสาร Money & Wealth ฉบับเดือนมกราคม 2561

โดย: เพราพรรณ วัชรกาฬ CFP

=============================

กระแสของการออกกำลังกายเพื่อรักษาสุขภาพกำลังมาแรง ผู้ที่ชอบเกาะกระแสการออกกำลังกายถือเป็นเรื่องดีต่อสุขภาพของตัวเอง แต่ก็ควรจะดูด้วยว่าถ้าจะออกกำลังกาย จะต้องใช้เงินเท่าไหร่ กีฬาหลายๆ ประเภทอาจจะใช้เงินมากกว่าที่เราคิด ลองมาดูการออกกำลังกายฮิตๆ กันก่อนว่ามีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่บ้าง

- ฟิตเนส หลายๆ คน โดยเฉพาะคนเมืองนิยมการออกกำลังกายโดยใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายต่างๆ ในห้องฟิตเนส เนื่องจากสะดวกและประหยัดเวลาเดินทาง เพราะฟิตเนสหลายแห่งตั้งอยู่ในตึกเดียวกับที่ทำงาน ทั้งนี้ยังมีกิจกรรมหลากหลายให้เข้าร่วม แต่ค่าสมัครสมาชิกฟิตเนสแต่ละแห่ง ค่าใช้จ่ายตั้งแต่ ค่าแรกเข้า ค่ารายเดือน ค่ารายปี ค่าเทรนเนอร์ มีตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักหมื่น

- การวิ่ง ดูเหมือนว่าการวิ่งไม่น่าจะมีค่าใช้จ่ายอะไรมาก แต่หากลองสอบถามคนที่วิ่งประจำจะมีค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น เช่น ค่ารองเท้า ค่าสมัครวิ่งตามรายการ และค่าใช้จ่ายอาจจะมีมากขึ้นหากคุณเริ่มวิ่งระยะไกลขึ้น เช่น งานวิ่งมาราธอนและวิ่งรายการต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ ค่าใช้จ่ายๆ ก็จะตามมาด้วย

- ปั่นจักรยาน เป็นที่รู้กันว่าค่าใช้จ่ายที่เห็นชัดคือค่าจักรยาน มีตั้งแต่ราคาหลักหมื่นจนถึงหลักแสน ถ้าชอบกิจกรรมการปั่นจักรยาน ควรวางแผนเก็บเงินเพื่อซื้อจักรยานในฝันที่เราต้องการรวมทั้งอย่าลืมค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับค่าอุปกรณ์อื่นๆ อีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ เราควรวางแผนค่าใช้จ่ายสำหรับการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของเราก่อน แล้วค่อยปรับเปลี่ยนไปตามเงินในกระเป๋า ตั้งเป้าหมายเพื่อซื้ออุปกรณ์ต่างๆ เพิ่มไปในแผนการเงินระยะสั้น เริ่มง่ายๆ จากการดูกระแสเงินสดของเราก่อนว่ามีมากพอที่จะออกกำลังกายแบบไหนได้บ้าง พอจะทราบเคล็ดลับไปบ้างแล้วลองไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคล เพื่อสุขภาพกายที่แข็งแรง และสุขภาพการเงินที่ดีไปพร้อมๆ กัน

::::::::หนังสือแนะนำ::::::::

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

บทความที่เกี่ยวข้อง

- สุขภาพการเงินของเราแข็งแรงดีหรือยัง
- ตั้งคำถาม... ทำไมสุขภาพทางการเงินพัง?
- 3 เลิก 4 เริ่ม เพื่อการเงินวัยเกษียณ
- ข้อผิดพลาดเรื่องเงินๆ ทองๆ ของคนทุกวัย

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

เรียนรู้ด้านการเงินและการลงทุนได้ไม่รู้จบ ผ่านคลังความรู้ขนาดใหญ่ที่มีหนังสือกว่า 20,000 เล่ม ได้ที่ห้องสมุดมารวย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยครับ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:30 – 21:00 น. เดินทางสะดวกโดยรถไฟฟ้าใต้ดิน (MRT) ลงสถานีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ออกประตู 3 ติดตามความรู้ที่น่าสนใจ กิจกรรม และหนังสือใหม่ของห้องสมุดคลิก www.maruey.com

กลับสู่หน้าแนะนำวารสาร