7 ทีเด็ดแพรวพราวให้ออมแล้วมีเงินใช้ไปจนเกษียณ

จิตติมา ยอดปราง
17 Sep 2020 2419 6 นาที

ที่มา : นิตยสาร Money & Wealth ฉบับเดือนพฤศจิกายน 2560

เรื่องโดย : ศิริรัตน์ ตานะเศรษฐ CFP


เมื่อพูดถึงการออมให้มีเงินไว้ใช้ในยามเกษียณนั้น เชื่อว่าหลายๆคนคงมีวิธีการหรือเคล็ดลับที่แตกต่างกัน หลายวันก่อนได้มีโอกาสพบบุคคลท่านหนึ่งซึ่งประสบความสำเร็จในการออมอย่างมาก เพราะบุคคลท่านนี้มีเงินไว้ใช้ยามเกษียณเพียงพอกับชีวิตที่เหลืออย่างมาก เมื่อดูจากสถิติที่ผ่านมาผู้สูงอายุหรือผู้ที่อยู่วัยชราในประเทศไทยมีเพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์ที่จะมีความสามารถในการที่จะมีเงินไว้ใช้ยามเกษียณด้วยตนเองมากนัก จึงขอนำเคล็ดลับทั้ง 7 วิธีมาฝากกันครับ


+ เริ่มออมเร็ว เริ่มออมตั้งแต่เรียนจบใหม่ๆ โดยเริ่มออมจากเงินที่ไม่มาก มีความตั้งใจ เพิ่มจำนวนการออมทุกครั้งที่เงินเดือนเพิ่ม ถ้าเราสามารถอออมได้อย่างต่อเนื่อง ยิ่งเริ่มเร็วยิ่งดี


+ ออมก่อนใช้ทีหลัง ควรหักส่วนที่ออมก่อน ส่วนที่เหลือก็ใช้จนหมด แต่ขอเสริมเรื่องการออมก่อนใช้ทีหลัง คือ “วินัยต้องมา ควบคู่ไปกับการทำอย่างอัตโนมัติ” เมื่อตั้งใจทำแล้ว ห้ามมีข้อแม้ เพราะการทำเป็นวินัยสุดท้ายก็จะชินเอง


+ ออมอย่างมีสติ ไม่หักโหม หมายความว่าถ้าออมมากเกินไปจนไม่มีเงินเหลือใช้ จะเป็นการฝืนตัวเองมากเกินไป ทำให้ชีวิตขาดความสุข ก็ไม่ควรทำเพราะจะทำให้เราไม่ชินและออมไม่ได้อย่างต่อเนื่อง


+ มีเป้าหมายการออมอย่างชัดเจน ออมตามเป้าหมายของชีวิต เริ่มต้นจากการออมให้ตนเองในอนาคตเพื่อยามชรา อยากเกษียณสุขไม่อยากเป็นภาระให้กับคนอื่นก็เริ่มออมตั้งแต่อายุยังน้อย พอเริ่มมีลูกก็เพิ่มกระปุกการออมเพื่อลูก ถือว่ามีเป้าหมายและแรงบันดาลใจที่ชัดเจน


+ ออมแบบมีสมอง นอกจากวินัย และจำนวนเงินที่ออมต่อเนื่องแล้ว ก็ต้องเลือกเครื่องมือในการออมอย่างชาญฉลาด หากไม่มีเวลามาดูข้อมูลเอง ก็อาจลงทุนผ่านกองทุนรวม และเมื่ออายุเริ่มมากขึ้นก็ปรบสัดส่วนการลงทุนให้อยู่ในระดับความเสี่ยงที่รับได้


+ เก็บกระปุกไว้ให้ไกลมือ หมายความว่าการเก็บเงินไว้ไกลมือ เผื่อว่าระหว่างทางจะได้ไม่หลงใหลเห็นเงินเก็บมาเยอะแล้วไปนำมาใช้กลางทางควรจะรอให้ถึงเป้าหมายแล้วค่อยนำออกมาใช้ แสร้งจนไว้บ้าง


+ ออมแบบใช้ตัวช่วย การออมผ่านกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ประกันสังคม ซึ่งการออมแบบนี้ทุกครั้งที่เราถูกตัดเงิน เราก็จะได้เงินจากนายจ้างส่วนหนึ่ง ทำให้ได้กำไรทุกครั้งที่ออม ปัจจุบันนี้หากท่านเป็นนายตัวเองไม่มีนายจ้าง ทางรัฐบาลก็มีนโยบายส่งเสริมให้ออม ซึ่งเรียกว่า “กองทุนการออมแห่งชาติ” (กอช.)

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ หวังว่าทีเด็ดทั้ง 7 ข้อนี้ พอจะเป็นเข็มทิศนำทางให้ท่านสามารถออมถึงเป้าหมายกันได้นะครับ ตั้งใจในปีใหม่นี้ เริ่มลงมือทำวันนี้เพื่อความสุขในวันข้างหน้า


-----------หนังสือแนะนำ-----------

เงินทองต้องจัดการ

รวยได้ง่ายให้เงินทำงาน

Money Recipe (เคล็ดลับการเงิน)


สูตรออมเงิน 4 กระปุกลอกคราบความจน

เรียนรู้ด้านการเงินและการลงทุนได้ไม่รู้จบ ผ่านคลังความรู้ขนาดใหญ่ที่มีหนังสือกว่า 20,000 เล่ม ได้ที่ห้องสมุดมารวย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยครับ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:30 – 21:00 น. เดินทางสะดวกโดยรถไฟฟ้าใต้ดิน (MRT) ลงสถานีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ออกประตู 3 ติดตามความรู้ที่น่าสนใจ กิจกรรม และหนังสือใหม่ของห้องสมุดคลิก http://www.maruey.com

The Stock Exchange of Thailand and the companies in SET Group uses cookies to provide you with a better browsing experience. Click here for detailed information on the use of cookies on this site, and how you can manage them.